giao dich coin tren san binance

[ Phần 24 ] - Định giá sự bình tĩnh của bản thân khi thị trường biến động - Nhìn thấy số tiền tăng giảm bao nhiêu thì bắt đầu phát sinh tâm lý tiêu cực | Tư duy làm giàu FXVIET™

Thị lực của một người bình thường là 10/10 thì cũng chỉ nhìn xa tối đa 1 khoảng cách nhất định.

Cái tâm trạng, cảm xúc cũng vậy, có người bị dao động trước một khoản tiền, ví dụ: 10 triệu-100 triệu - 1 tỷ - 10 tỷ - 100 tỷ - 1000 tỷ ,....

Có người thấy 10 triệu không có cảm xúc gì vì khả năng kiếm tiền vượt xa con số đó vì họ làm các ngành có giá trị cao, kiếm tiền tỷ thì thấy số được hay mất 10 triệu không có cảm giác xót của khi mất, cũng như một cơ hội kiếm 10 tr không bị ham hố, rượt đuổi theo bất chấp rủi ro.

Do đó, những tay trade lướt sóng sau một vài mùa thuận lợi, tài khoản tăng lên thì bắt đầu tới công chuyện. Bộ nó sẽ không còn bình tĩnh được nữa, không còn tự tin, quyết đoán như lúc xử lý trên số lượng nhỏ hồi khởi đầu. Giống như câu chuyện ngụ ngôn con ếch bị luộc trong nồi nước sôi, khi nước ấm dần lên, cơ thể vẫn thích nghi, nhưng tới 1 mức giới hạn là không trở tay kịp nữa.

Đừng bao giờ đưa tiền cho mấy ông trẻ tuổi đầu tư hay giao dịch. Người trẻ không đủ tố chất, không đủ sức tính toán để điều khiển số vốn khi lượng tiền lớn dần lên.

Tất cả phụ thuộc vào công thức quản lý vốn ngay từ khi chỉ cầm 1 lượng vốn bé.

Hệ thống giao dịch PHẢI ĐẢM BẢO CHẮC CHẮN khả năng tăng trưởng, nghĩa là khi vốn bé, cách thức tính toán khối lượng giao dịch như thế nào, rồi lúc tăng lên hay giảm xuống thì phải điều chỉnh volume như thế nào. Chỗ đó là cốt lõi quyết định có khả năng phát triển hay không chứ không phải suốt ngày đoán lên đoán xuống.

Để định giá khả năng bình tĩnh của một người cần dựa vào 3 tiêu chí sau đây:

 • Phải đối mặt trước số tiền được và mất
 • Tầm nhìn xa trông rộng tới mức nào 
 • Tính khả thi của tầm nhìn đó có thực tế hay ảo tưởng.

Ví dụ: một sclaper thì có các chỉ số như sau:

 1. Số tiền được/mất khiến bị tổn thương hay tham vọng mất kiểm soát: 100 usd. Yếu tố này mang tính cá nhân, mà cái gì thuộc về cá nhân thì đều thay đổi được, tâm trạng thay đổi khi nâng cao tầm nhìn và kỹ năng tính toán lên.
 2. Tầm nhìn: không có 1 ngày, hay gọi là vài cây nến
 3. Khả năng tính toán 
 4. Tính khả thi: hoàn toàn khả thi vì tầm nhìn ngắn cũng như bước đi vài bước mà thôi, chỉ phát sinh vấn đề khi làm như vậy nhiều lần, tài khoản lớn lên thì mới mất kiểm soát.

Mọi thứ sống và phát triển được đều phải có cơ chế ĐÀO THẢI.

Khi thị trường hoạt động, bắt buộc nó sẽ thanh lọc, đào thải mấy tay lướt sóng, ăn mỏng, trade dựa trên cảm xúc, phân tích kỹ thuật ngắn hạn, không biết tính toán ra khỏi thương trường. Trader chiến thắng là người nhìn ra qui luật chân lý này để đứng ra khỏi đám đông đang sắp bị thị trường sàn lọc. 

 • Dân đầu cơ thứ thiệt luôn cảm thấy vui mừng khhi thị trường bạo loạn vì trong lúc đó sẽ thanh lọc hết các đối thủ.
 • Dân đầu tư giá trị khi thị trường giảm sâu sẽ mừng vì những tay lướt sóng bị buộc phải panic stoploss, nhường thanh khoản hay còn gọi là nhường cơ hội tạo điểm bật cho con sóng thần kế tiếp.

Trong kinh doanh truyền thống, các đối thủ phải cạnh tranh lẫn nhau. Còn trong giới đầu cơ và đầu tư, không ai tranh giành gì của ai mà tự thị trường sẽ thanh lọc những thành phần "chơi tất tay", nhầm tưởng giá rẻ rác với giá trị ở tương lai.

Thị trường đầu cơ sẽ đào thải tất cả mấy tay swing không am hiểu về qui luật xác suất.

Qui luật xác suất là chân lí bất diệt. Phủ trùm vạn vật.


Nếu xác định đi theo con đường đầu tư giá trị dài hạn thì ngắn hạn vẫn có lúc tài khoản giảm tận 50% tính từ đỉnh, và thời gian kéo dài tận 2 năm ròng rã. Ôm hàng không cắt lỗ thì khi lỡ rơi vô chu kì giảm dai dẳng sẽ đau kéo dài, còn đầu cơ thì có stoploss nên đau lẻ tẻ. Nhưng cuối cùng vẫn thắng vì đầu tư giá trị dùng thời gian và giá trị để phân tán rủi ro còn đầu cơ thì 100% sẽ vào những bàn thắng cực đậm.

@FXVIET chia sẻ qui luật chiến thắng:

 1. Đám đông không hề biết cách thắng lớn mà chỉ biết đánh đổi rủi ro cao để được ăn cả ngã về không
 2. Chết trước khi kì lân xuất hiện: dùng cạn vốn trước khi kì lân xuất hiện.
 3. Đám đông rất sợ sai và chỉ muốn tìm kiếm sự hoàn hảo.
 4. Muốn thắng phải làm điều đám đông không dám tại vì họ bị trói chặt vào giá, vào những biến động ngắn hạn. Đầu tư giá trị dài hạn thì bám chặt vào giá trị của công cụ đầu tư. Đầu cơ tăng trưởng thì bám chặt vào hệ thống trading system. Hệ thống phải có lợi thế tầm nhìn để ăn dầybắt buộc phải giới hạn thua lỗ.
 5. Đám đông chìm trong FUD: vì nhồi nhét quá nhiều mấy thứ phân tích nên không thể nào gồng lãi được.
Tóm lại, dân đầu cơ bắt buộc phải có nghề, phải biết tính toán volume và phải biết cách ăn dầy khi đúng. Hệ thống giao dịch của giới đầu cơ giúp tách rời khỏi tâm lý được/mất tiền khi giá tăng giảm.
Còn dân đầu cơ phải có tầm nhìn xa trông rộng, hiểu thiên thời địa lợi, thấu hiểu công cụ đầu tư để không bị dao động khi sóng đầu cơ ập tới.

☑️ HỆ THỐNG GIAO DỊCH THEO XU HƯỚNG & QUẢN LÝ VỐN POSITION TRADING [XEM NGAY]

GHI CHÚ: TRADER MỚI CẦN LÀM QUEN VỚI PHƯƠNG PHÁP TRÊN TÀI KHOẢN NHỎ CENT ĐỂ TRÁNH TỔN THẤT LỚN.
Mở tài khoản Cent thực hành Forex [ tại đây ] 

Xem thêm chuỗi bài chia sẻ Tư duy & Phương Pháp Trading quản trị Vốn đúng đắn:* Liên hệ FXVIET

Liên hệ với ad để mình tư vấn cụ thể cách thức phân bổ nguồn vốn nhé. Ad hỗ trợ miễn phí 1-1 cho các trader trải nghiệm. Zalo: 0947409918

Mở tài khoản tại sàn trade crypto: Hiện tại mình khuyến khích nên trade tại sàn Binance, Đăng ký [ Tại đây ]


Chia sẻ bài viết :

Bài nổi bật trong tuần