giao dich coin tren san binance

Những kiểu đặt mục tiêu sai lệch trong trading

Đặt mục tiêu là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để vào nghề trading. Tuy nhiên, nếu chọn những mục tiêu dưới đây làm con số đo lường hiệu quả thì chắc chắn sẽ rơi vào bẫy rủi ro. Trong chủ đề này,, @FXVIET chia sẻ về 3 kiểu đặt mục tiêu sai lệch trong đầu cơ tài chính, khi hiểu sai sẽ dẫn tới hành động sai và gia tăng rủi ro.

Hãy loại bỏ những ý nghĩ sẽ trade full time, liên tục ra vào lướt sóng, những kiểu trade như vậy chỉ gia tăng áp lực tinh thần, không phát triển được kỹ năng kiểm soát rủi ro.

1. Mục tiêu lợi nhuận hàng ngày/ hàng tháng.

KHÔNG BAO GIỜ có thể đặt mục tiêu lãi mong muốn hàng ngày, hàng tuần được. Chỉ có những kiểu "đọc lệnh", đánh scalping liên tục" mới có kiểu lãi đều đều hàng ngày. Còn đối với phương pháp đầu cơ tăng trưởng, swing thì không bao giờ có cơ hội đều đặn hàng ngày để kiếm lãi được, nhảy ra nhảy vào như kiểu trade ngắn hạn sẽ luôn chứa đựng rủi ro vào những thời điểm thị trường chuyển qua mùa bất lợi.

Sự thực là không bao giờ có thể quyết định một thời gian nhất định sẽ lãi bao nhiêu được. Chỉ có thể đánh giá hiệu quả dựa trên 1 số lượng nhất định định kì hàng tháng hoặc mỗi 2,3 tháng.

2. Tỷ lệ thắng phải hơn 50%

Cốt lõi của một hệ thống giao dịch là để giúp cho Trader TRÁNH những giai đoạn thuộc về điểm yếu của chính phương pháp đó. Bất cứ một phương pháp hoàn chỉnh nào cũng chỉ hoạt động hiệu quả trong một lợi thế nhất định. 

Chỉ có những trader theo trường phái scalping mới cần đạt tỷ lệ thắng cao. Nhà đầu cơ không bao giờ cần phải đoán đúng nhiều lần, thứ quan trọng nhất là giới hạn thua lỗ khi đoán sai và khi đúng thì lãi lớn an toàn.

3. Tin rằng một phương pháp sẽ thuận lợi trong mọi giai đoạn thị trường.

Đừng bao giờ tưởng rằng một phương pháp bất kì sẽ giúp kiếm khoản lớn. 

Đối với phương pháp đầu cơ tăng trưởng theo trend thì bắt buộc phải vào chu kì thị trường thuận lợi thì mới tăng trưởng, còn lúc bình thường chỉ bảo toàn vốn để không bị lỗ.

Xem thêm chủ đề này để hiểu tại sao các chiến lược giao dịch ngắn hạn khi thị trường biến động mạnh là dễ bị kẹt lệnh nặng.

4. Trade đòn bẩy tăng/giảm theo GIÁ nhưng theo đuổi giá trị.

Mỗi cá nhân luôn có nhận định về tương lai của riêng mình, người lạc quan, người bi quan, lo ngại về giá trị dài hạn của 1 công cụ đầu tư (cổ phiếu, crypto...). Và mỗi cá nhân chỉ đúng 50% trong khi trong ngắn hạn, trung hạn thị trường biến động giá rất nhanh.

Đặc biệt, mấy nhân vật chuyên gia tài chính kiếm sống bằng cách đưa ra nhận định tương lai (chuyện vốn không ai biết trước được) để phủ đầu dư luận, chắc gì họ bỏ xu nào vào thị trường, chỉ đứng ngoài chém gió thì hoàn toàn không có giá trị gì đối với giới đầu cơ chân chính, vốn giám sát chặt rủi ro biến động giá.

Trên thị trường, giá biến động ngắn hạn và trung hạn, còn dài hạn thì thể hiện giá trị thực. Các nhà đầu tư giá trị theo đuổi 1 phương pháp định giá trị thật theo cách riêng của họ. Dân đầu cơ thì không làm như vậy được mà bắt buộc phải kiểm soát chặt chẽ rủi ro.

5. Luôn kì vọng sẽ thắng lớn nên bị Over-Trade - Lỗ kép

Kiểu Trading nhồi lệnh để lãi lớn như mấy ông Trade Vàng đã tồn tại từ lâu, chính @FXVIET cũng từng vận dụng kiểu này và x mấy lần trong thời gian ngắn khi áp dụng trên các  sản phẩm có biên độ dao động lớn như Vàng, cổ phiếu có giá cao, dầu, các cặp FX chéo hiếm. Tuy nhiên, các hình thức này  không khác gì đánh số , dù được nhiều nhưng cũng sẽ mất trong tích tắc và cốt lloix là không rèn luyện được kỹ năng gì để bảo vệ đồng vốn, không thể kiên định được nên nếu có ý nghĩ theo mấy kiểu tăng trưởng thần tốc như này thì mãi mãi không thể thành nghề trading được.

______________________

🎯 FXVIET | Chuyên Phương Pháp Đầu tư An toàn - Tăng trưởng bền vững Position Trading

  • Phone/Zalo: 0947-409-918
  • Facebook: facebook.com/fxviet.org
  • Youtube: Youtube.com/dautuforex
#FXVIET #MONEYMANAGEMENT #POSITIONTRADING


* Liên hệ FXVIET

Liên hệ với ad để mình tư vấn cụ thể cách thức phân bổ nguồn vốn nhé. Ad hỗ trợ miễn phí 1-1 cho các trader trải nghiệm. Zalo: 0947409918

Mở tài khoản tại sàn trade crypto: Hiện tại mình khuyến khích nên trade tại sàn Binance, Đăng ký [ Tại đây ]


Chia sẻ bài viết :

Bài nổi bật trong tuần