giao dich coin tren san binance

[ Phần 130 ] Hiểu đúng về thu nhập từ đầu tư - TƯ DUY LÀM GIÀU

Khi không hiểu được đặc tính chu kỳ của thị trường sẽ dễ rơi vào vòng luẩn quẩn kiểu như sau: 

"Đang đầu tư chứng khoán được một tháng hai tháng thị trường không tăng trưởng như kỳ vọng khi đó nhìn qua những thị trường khác như crypto thấy giá tăng ham quá lập tức rút vốn để nhảy qua crypto và sau một thời gian crypto chững lại thì lại thấy chứng khoán tăng lại tiếc nuối cứ như vậy bị nhốt trong vòng luẩn quẩn không ăn được tiền lớn dù ở trong đoạn từ đáy tới đỉnh mới trong mùa trâu."

Muốn khắc phục được lỗi này phải sửa tư duy, phải hiểu đúng đặc thù của ngành đầu tư thì mới có thể tự tin hành động trong mỗi giai đoạn thị trường.

Thu nhập từ sức lao động là gì ?

Loại thu nhập này phổ biến nhất trong mọi thời đại xã hội.

Thu nhập từ lao động bao gồm lao động chân tay, lao động chất xám. 

Trong kim tứ đồ của bộ sách cha giàu cha nghèo có đề cập đến 4 nhóm ngành nghề kiếm tiền trong xã hội, tuy nhiên hết ba nhóm là làm công ăn lương, làm tư, hay mở doanh nghiệp đều là chung quy lại là  tạo ra nguồn thu nhập từ sức lao động. 

Trong bài này FXVIET sẽ giải nghĩa đúng về thu nhập từ đầu tư để hiểu rõ sự khác biệt. 

Thu nhập từ đầu tư không hề giống với bất kỳ loại thu nhập từ sức lao động nào cả. 

Đầu tư không có nghĩa là chỉ vứt một số tiền vào thị trường rồi bỏ mặc. Kể cả khi bạn gửi tiền ngân hàng thì định kỳ vẫn cần có sự kiểm soát,, đánh giá lại xem cái ngân hàng mình đang gửi tiền vẫn ổn định chứ không thể bỏ quên.

Ở Việt Nam, nếu ai đã từng chứng kiến những vụ bê bối trong ngành tài chính trong năm 2023 liên quan đến ngân hàng, trái phiếu sẽ hiểu không hoàn toàn là đầu tư 100% mà bất cứ việc gì cũng cần có sự kiểm soát. Đấy là quy tắc quản trị rủi ro căn bản nhất mà ai cũng cần phải thích nghi.

Thứ nhất. Nói không với những kiểu chụp giật lướt sóng ngắn 

Khi bước chân vào thế giới đầu tư bắt buộc phải có tầm nhìn từ 10 năm đến 20 năm để ăn được miếng thịt nạt của đoạn tăng trưởng. Thị trường chứng khoán Việt Nam là ở giai đoạn cận biên, có nghĩa là còn chưa lên cấp mới nổi như crypto hiện nay. 

Do đó từ giai đoạn cận biên lên mới nổi là một quá trình rồi từ mới nổi lên trưởng thành lại là một hành trình dài Do đó người biết đầu tư là người phải ăn được miếng thịt nạc chính là đoạn mới nổi ( Emerging market ) cho tới khi trưởng thành ( Mature market )

Thứ hai. phải chọn đúng phương pháp cho phép mở rộng, gia tăng vốn được

Trong thị trường hiện nay có quá nhiều những thông tin tạp nham nào là phân tích sóng, phân tích kỹ thuật đủ từ bọn viết sách nước ngoài rồi nhập vào Việt Nam, nên mấy kênh du tube nói về chứng khoán hoàn toàn không giúp ích gì cho việc đầu tư thực chiến mà còn gây hại.

Thứ ba. Thu nhập từ đầu tư nghĩa là thu nhập khi tiền của bạn làm việc và phải chấp nhận đặc điểm không biết được phải chờ đến khi nào mới thu hoạch

Thay vì bạn nai lưng ra làm thì ở đây tiền nó sẽ làm thay bạn. Khi đã chọn đúng phương pháp thì mỗi đồng tiền bạn thêm vào danh mục đều làm việc thay bạn.

Thu nhập từ đầu tư sẽ được chia đều ra khi bạn thu hoạch một mẻ lớn. 

Ví dụ bạn đặt mục tiêu là kiếm 1 tỷ, tổng số vốn của bạn đầu tư vào thị trường là 300 triệu và thị trường đã nhân lên ba lần bạn đạt được 1 tỷ như vậy tiền lời là 700 triệu. Khoảng thời gian mất bao lâu để từ số 4 gốc 300 triệu lên 1 tỷ không ai trả lời được.

Đặc điểm của đầu tư theo chu kỳ là không biết được khi nào thị trường mới vô mùa trâu để tạo ra tiền lời lớn hơn so với gửi ngân hàng .

Khi bạn đem tiền gửi ngân hàng một năm ăn lãi khoảng 6% . Sau 3 năm ăn lãi kể cả lãi kép thì đâu đó tăng trưởng được khoảng 20% cho tới 22% ) còn thu nhập từ đầu tư thì khác hoàn toàn, phải chờ đến khi bạn đạt được mục tiêu và bạn thu hoạch chốt lời thì bạn mới chia đều ra một năm được bao nhiêu %. 

Ví dụ: cụ thể sau 3 năm bạn lại được 600 triệu thì bạn mới chia ra một lại được 200 triệu.

Nhiều người không hiểu điều này và mong chờ đầu tư là sẽ có tiền lời định kỳ hàng tháng hàng quý hàng năm, hệ quả là tham gia chứng khoán các kiểu sau:

- Nghe phím từ truyền thông hay tay ất ơ nào đó xong mua

- Tự phân tích sau đó mua

- Học đủ thứ phân tích kỹ thuật để lướt sóng

- Đem mấy thứ tạp nham bên forex áp dụng qua thị trường cơ sở, nào là phân tích cung cầu, điểm mua, điểm bán, điểm stoploss, taker profit.. bị tụi bánh vẽ mấy nhồi sọ mấy thứ như SMC, Elliot, đồ thị đủ thứ indicator.

- Không tiếp tục phát triển khi đã đi đúng hướng: khi chọn đúng phương pháp đi theo vốn hóa toàn thị trường nhưng không mạnh dạn gia tăng vốn, để thời gian trôi qua nhưng phần tăng trưởng không đáng.

Ví dụ: đầu tư từ 2018, tới nay 2024, performence cho dù gần 100% nhưng chỉ đầu tư 10 tr, sau 5 năm chỉ hưởng được 10 tr tiền lời thì không đáng công chờ.* Liên hệ FXVIET

Liên hệ với ad để mình tư vấn cụ thể cách thức phân bổ nguồn vốn nhé. Ad hỗ trợ miễn phí 1-1 cho các trader trải nghiệm. Zalo: 0947409918

Mở tài khoản tại sàn trade crypto: Hiện tại mình khuyến khích nên trade tại sàn Binance, Đăng ký [ Tại đây ]


Chia sẻ bài viết :

 

Khóa học đầu tư crypto miễn phí giúp bạn thoát khỏi 95% đám đông, gia nhập top 5% WINNER.

👉 Mọi người đăng ký học miễn phí tại form để ad liên hệ [ tại đây ]

Liên hệ ad hỗ trợ trực tiếp nhé, Zalo: 0947409918

Bài nổi bật trong tuần