giao dich coin tren san binance

Phân tích kỹ thuật là cái bẫy khi không am hiểu về qui luật xác suất và không đặt nặng vấn đề kiểm soát rủi ro

Thông thường, chỉ cần thất bại một lần là lập tức thay đổi chiến thuật ngay. Đây là kết quả của việc không tin vào qui luật xác suất. Với tâm lý muốn tìm phương pháp nào đó tuyệt đối 100% thắng nên kết quả là quay về tùy cơ ứng biến, để tự mình ứng phó vào mỗi hoàn cảnh và cháy vì cái tâm lý hoảng loạn.

FXVIET khẳng định rằng: "Cho dù đang chọn bất kì chiến thuật nào (scalping, swing hay position trading ) mà không tin vào khả năng dự đoán đúng, chỉ cần đúng một số lượng nhỏ cũng đủ bù qua khoản lỗ và lãi được."

Mỗi chiến thuật đều có ưu nhược điểm riêng. Chiến thuật lái theo trend, ăn dầy thì thực tế tỷ lệ bắt được 1 con sóng đẹp, kéo dài từng bậc nối tiếp nhau là rất ít, phần lớn số lượng lệnh là thua, hòa, hoặc chốt sớm do thiếu lực đẩy. Những thời điểm không đúng như lý thuyết đã biết là lúc trader chán nản và tự phá vỡ kỷ luật cao nhất.

Sau cùng, không hề bám trụ lại được phương pháp nào nữa và chuyển qua tổng hợp, tự mình tùy cơ ứng biến… rủi ro chắc chắn tăng cao khi bị mất kiểm soát , mỗi khi thị trường dây dưa, âm ỉ với khoản lỗ không biết khi nào mới đảo chiều là lúc trader bỏ phế và bắt đầu đổ lỗi, đổ thừa cho cách trade, cho thị trường,...

phan tich ky thuat

Vòng luẩn quẩn thất bại này lập đi lập lại mãi khi trong đầu còn suy nghĩ:  thị trường lần này sẽ khác, chỉ cần mạo hiểm tỷ là thoát đựợc.
Chỉ khi nào có niềm tin vững chắc vào qui luật xác suất mới đập tann tất cả hoài nghi và kiên định với một chiến lược nhất quán.

Bài học rút ra từ việc nhìn nhận Phân tích kỹ thuật
Trader sẽ bị chính PTKT của bản tạo ra các biến cố trong tâm lý.

1. Hãy biết chính xác biên độ an toàn.

Cho phép giá biến động trong một khu vực được xem là bình thường. Vào những lúc trời yên biển lặng thì rủi ro chưa xuất hiện và ít ai chuẩn bị trước. Thực sự rủi ro chỉ xảy ra vào thời khắc hoảng loạng, cuống cuồng lên khi giá bắt đầu di chuyển ngược chiều. Bị bất lợi thì dĩ nhiên tâm lý độc hại ồ ạt tuông trào và dẫn đến mất kiểm soát. Nhiều Trader may mắn thoát nạn nhờ kiểu linh hoạt ứng phó nhưng vận may sẽ không thể nào kéo dài được lâu. Thoát được ba trận, bốn trận, năm trận... rồi thế nào cũng tới lúc trả lại tất cả. Thị trường một khi đã BREAKOUT thì tất cả các cản đều vô nghĩa. Do đó, phân tích kỹ thuật sẽ trở nên vô nghĩa khi đã BỊ MẤT KIỂM SOÁT. Khi nhìn thấy số tiền lãi khó khăn lắm mới kiếm được đâng bị hao hụt thì khó lòng cắt lỗ sớm. Đó chính là lúc RỦI RO thật sự xuất hiện.

2. Trước khi tối ưu lợi nhuận hãy tối thiểu rủi ro.

Bài học xương máu của hằng hà sa số các trader ăn mỏng là lỗ đậm, mất hết lãi tích cóp được từ các bàn thắng nhỏ nhặt. Hãy xiết chặt mức độ rủi ro tối đa để không đi vào vết xe đổ. Phần lớn trader, nhất là các trader mới đều tập trung vào tăng trưởng, đặt ra các mục tiêu vài % mỗi ngày, hậu quả của việc "chạy chỉ tiêu" là cố gắng kiếm cho đủ dù biết thị trường chưa thể ăn được. Và đây là lúc tất cả những kiến thức phân tích kỹ thuật, quản trị vốn đều vứt xó. Xem thêm lí giải tại sao trader mới không thể làm chủ tâm lý giao dịch [ tại đây ]

3. Hãy ý thức được điểm mạnh của chiến thuật giao dịch mình đang áp dụng

Mỗi cách trade đều chứa ưu thế và điểm yếu đặc trưng. Do đó, cần luôn hiểu rõ sở trường có thể kiếm ăn thuận lợi của chiến thuật mình đang chiến. Biết rõ điều này sẽ giúp  tối ưu lợi nhuận, nhiều hơn so với mức vốn có ( thường được tính trên R:R), bên cạnh đó, hạn chế tối đa thiệt hại trong những giai đoạn thị trường xấu. Giống như một chủ cửa hàng buôn bán thuận lợi khi thời tiết nóng nực nhưng khi lạnh thì ế. Lúc đó, sẽ giảm chi phí trong những giai đoạn ế ẩm và phát huy tối đa khi bán đắt.

@FXVIET chưa từng thấy một chiến thuật nào mà không thất bại ở hoàn cảnh địa thế nhất định. Do đó, cố gắng để thắng hoặc cố xoay sở đánh hedging để gỡ gạc sẽ dẫn đến rủi ro mất kiểm soát. Sau khi bị mất kiểm soát sẽ đâm ra chán nản, đổ lỗi cho thị trường và cuối cùng không thừa nhận rủi ro do chínhh mình gây ra. Những kiến thức bản thân không sai, sai ở chỗ không có khả năng kiểm soát tâm lý của chính mình và cũng chính bản thân bỏ hết mọi thứ để sô lô với thị trường

4. Một sản phẩm thực sự tốt/tệ thì tự nó có đủ lực để tăng/giảm mạnh

Nghĩa là khi THỰC SỰ thị trường có đủ lực, đủ sức mạnh để hình thành 1 trend thì nó sẽ thể hiện lực lên/xuống mạnh mẽ, còn không đủ thì vẫn tiếp tục èo uột, không có sóng sánh tí nào. Nắm rõ xung lực Momentumd dể biết khi nào tới lúc làm việc tích cực, khi nào bỏ qua... Và PHẦN LỚN THỜI GIAN LÀ BỎ QUA nếu chiến theo Trend.
Forex Trading tóm gọn lại là cuộc chiến Quản trị Rủi Ro. Trader nào đặt nặng vấn đề bảo vệ vốn thì cách trade sẽ tự khắc tối ưu công đoạn kiểm soát vốn. KHI GIỚI HẠN ĐƯỢC RỦI RO SẼ CHỜ ĐỢI ĐƯỢC ĐẾN LÚC THẮNG LỚN.

#QUANTRIRUIRO #DAUTUANTOAN #FXVIET


* Liên hệ FXVIET

Liên hệ với ad để mình tư vấn cụ thể cách thức phân bổ nguồn vốn nhé. Ad hỗ trợ miễn phí 1-1 cho các trader trải nghiệm. Zalo: 0947409918

Mở tài khoản tại sàn trade crypto: Hiện tại mình khuyến khích nên trade tại sàn Binance, Đăng ký [ Tại đây ]


Chia sẻ bài viết :

 

Khóa học đầu tư crypto miễn phí giúp bạn thoát khỏi 95% đám đông, gia nhập top 5% WINNER.

👉 Mọi người đăng ký học miễn phí tại form để ad liên hệ [ tại đây ]

Liên hệ ad hỗ trợ trực tiếp nhé, Zalo: 0947409918

Bài nổi bật trong tuần