giao dich coin tren san binance

CÁCH LOẠI BỎ CẢM XÚC GIAO DỊCH BẰNG CÁCH TUÂN THỦ KỶ LUẬT | FXVIET

CÁCH LOẠI BỎ CẢM XÚC GIAO DỊCH BẰNG CÁCH TUÂN THỦ KỶ LUẬT | FXVIET

Trader Kỷ luật là người luôn luôn tuân thủ các nguyên tắc quản trị rủi ro một cách chặt chẽ. Người có kỷ luật hiển nhiên luôn trong trạng thái điềm tĩnh, kiên định bất biến trước mọi tình huống. Không chỉ trong mảng trading mà trong cuộc sống cũng vậy, qua bài viết này, Ad hy vọng mọi người ngộ ra nhiều điều mà ai cũng biết nhưng biết chưa sâu, nhân dịp tết nguyên đáng, có thời gian ngẫm nghĩ lại để làm chủ được chính mình. Sang năm gặt hái nhiều thành tựu vẻ vang (làm chủ được chính mình là chiến thắng định mệnh, sẽ không còn phải thốt lên mấy câu than trời trách đất. Mưu sự tại nhân, thành sự do nhân chủ động điều chỉnh chứ không phải tại ý trời.)

Trong bài này, @FXVIET.ORG chia sẻ các mấu chốt quan trọng để được trade trong sự an tâm tuyệt đối. Khi đã an tâm thì ắt kiên định. Ad luôn hướng tới kiên định, làm bất cứ việc gì mà không an tâm thì Ad sẽ tìm ra cho được cách thức để loại bỏ những thứ khiến cho tâm bất an cho bằng được. Ý chí của con người là thứ mạnh mẽ nhất trong sự sống muôn loài. Chỉ cần đặt trọng tâm vào điều gì thì ắt sẽ chinh phục được điều minh liên tục hướng tới.

Để đẩy lùi tất cả các chướng ngại liên quan đến tâm lý giao dịch. Để trở thành Trader luôn bám sát các qui tắc giao dịch an toàn các bạn nên áp dụng những điều sau.

1. Kiểm soát cảm xúc - Tâm Lý Giao dịch

Cảm xúc thật sự rất dễ kiểm soát, chỉ cần bám chặt vào nguyên tắc trading là done.

Không cần phải đọc hay học gì nhiều cả. Tự bám chặt qui tắc trade một cách cứng nhắc là đạt được kết quả ngay lập tức.

Hơn nữa, cần lưu ý rằng, chỉ cần kiểm soát được rủi ro, điểm thoát lệnh exit là sẽ loại bỏ ngay liền cảm xúc.

TẠI SAO? Suy cho cùng, chỉ vì sợ thị trường bất ngờ đảo chiều nên mới đâm ra sợ hãi mà thôi.

Diệt được trở ngại này bằng cách tìm điểm stoploss hợp lý là sẽ không còn lo lắng gì về rủi ro nữa.

Chốt lại, trừ khi bạn đến với Trading chỉ để giải trí như mấy trò tiêu khiển (tìm những cung bậc cảm xúc lạ) thì việc mâts kiểm soát đồng nghĩa với MẤT TẤT CẢ.

Đây không phải lần đầu anh em đọc về chủ đề làm chủ tâm lý giao dịch. Đã đọc rất nhiều chia sẻ trước đó rồi nhưng tại sao vẫn còn đọc bài này. Đơn gianr vì đọc mà không có vận dụng nên chỉ khát lý thuyết như uống nước biển mặn càng nhiều thì lại càng bị khát thêm vậy. Nếu có áp dụng và thực hành thực chiến thành công rồi thì con đường học vấn đã dừng lại. Học hành không phải mãi mãi như mấy nhà bác học, không cần phải học, học nữa, học mãi mà chỉ học thật sâu những gì cần thiết rồi áp dụng để kiếm tiền. Mục đích cuối cùng của học vấn là để vững tay chèo, để có phương tiện, công cụ và cách thức để làm chủ việc kinh doanh, đầu tư. Qua đó kiếm được tiền là đủ. Khi cần nâng cấp, bổ sung thì mới học tiếp để theo kịp thời đại. Người có trí biết rõ mình đã làm chủ được công việc giao dịch hay chưa. 


2. Không nên FOMO theo đám đông.

Đám đông là con cờ của các cá mập, hãy nhớ rằng Trading là trò chơi Zero sum game, nghĩa là cần phải tạo những cơn sốt thì mới hình thành được sóng dài. Để dễ hiểu, hãy nhìn cách mà các ngôi sao , nghệ sĩ đã và đang làm. 

  • Ban đầu, là một người bình thường, vô danh tiểu tốt
  • Đội ngũ bầu sô sẽ làm nhiều trò tạo scandal để cộng động mạng dậy sóng
  • Phất lên như diều gặp gió.
  • Cải tà qui chính , sửa đổi để cư dân mạng từ phẫn nộ, công kích chuyển qua mến mộ và thần tượng, tôn sùng lên làm idol
  • Lên tới đỉnh điểm vinh quang thì khựng lại
  • Có khi đi xuống dốc vì có những ngôi sao khác tài năng hơn nên dần bị chìm, bị quên lãng
  • Tiếp tục tạo sóng gió nhẹ để kích thích dư luận thêm nhiều lần nữa
  • Lại bị lắng xuống theo qui luật "vạn vật luôn luôn thay đổi"....

VÀ CỨ NHƯ VẬY MÀ LÊN VOI XUỐNG CHÓ.

Trên thị trường tài chính cũng y chang như vậy, trên phương diện chính trị cũng y hệt như thế không hề ngoại lệ. Chân lý muôn thuở từ thời tam quốc diễn nghĩa cho tới thời Trump, Biden ngày nay vẫn cứ như vậy. "THỜI THẾ BẠO LOẠN DO LÒNG NGƯỜI BẠO LOẠN". Con người về căn bản y chang nhau trong cách ứng xử trước các tình huống nên dễ bị dẫn dắt như một bầy cừu luôn theo sau người dẫn đầu.

3. Không theo Trader khác

Mỗi cá nhân trader đều có góc nhìn riêng của họ. Hãy nhìn vào biểu đồ sau.

Dù cùng chung một biểu đồ nhưng đánh giá sẽ khác nhau hoàn toàn.


Có Trader sẽ thêo kiểu trade phá cản Breakout, có người sẽ đánh theo cung cầu, có người lại hợp với kiểu bắt đỉnh/đáy khi biết cách bám theo các khung thời gian lớn/nhỏ để chọn điểm vào. Mỗi kiểu đều có ưu,nhược điểm riêng và người chiến thắng luôn luôn là người biết phân bổ vốn hợp lý. Nếu không hiểu rõ điều này, đi bắt chước trader khác thì dĩ nhiên sẽ bị mất kiểm soát. Chẳng hạn, thấy họ bắt đỉnh cũng bắt chước bắt đỉnh theo nhưng lại vào khối lượng to vật vã và cuối cùng bị thị trường thổi bay tài khoản.

4. Kiểm soát rủi ro chặt chẽ

Trước khi vô lệnh phải luôn luôn biết rõ điểm thoát lệnh. tất cả tâm lý tiêu cực sinh ra trong quá trình giao dịch đều xuất phát từ việc không biết trước được rủi ro gì sẽ xảy đến.Giống như cứ lầm lũi đi sâu vào một hang động mà không biết phía trước có gì. Khi đã biết rõ những tình huống có thể xuất hiện phía trước thì sẽ dễ dàng loại bỏ tất cả hoài nghi. "KHI KHÔNG CÒN NGHI NGỜ thì sẽ không còn sợ hãi bởi vì sợ hãi xuất phát từ hoài nghi và những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ." -FXVIET.ORG

5. Tuân thủ chiến thuật giao dịch

Một chiến thuật được back-test đủ lâu, đủ số lượng sẽ giúp Trader biết chính xác khả năng thắng bao nhiêu.

Còn nếu không chịu test, mới test dăm ba lệnh đã vội kết luận thì thua là cái chắc.

Siêng năng, chịu dành thời gian là bí kíp thực chiến duy nhất. Không có lối tắt nào để đi nhanh ngoài  việc tự thân áp dụng. Ai chịu dành thời gian, công sức để test chắc chắn được đền đáp xứng đáng. Niềm tin tuyệt đối, chắc chắn chỉ có thể được hình thành khi chính mình trải nghiệm. Không có giai đoạn tự trải nghiệm thì mãi mãi không bao giờ có được niềm tin tuyệt đối 100% này.

Miễn là loại trừ được rủi ro thị trường chống lại là sẽ an ổn.

Cần lưu ý có hai loạin chiến thuật giao dịch chính.

Kiểu thứ 1. Truyền thống Bài bản có kỷ luật stoploss.

Đây là con đường chính thống được khuyến nghị. Thích hợp với trade cá nhân lẫn trade lớn cho quỹ giao dịch.

Kiểu thứ 2. Theo sát thị trường (Trend Riding) hay còn gọi là linh động xoay sở volume giao dịch theo công thức Hedging khác nhau.

Kiểu này chỉ hợp với trade cá nhân vì tự bản thân có thể thoải mái khi thua lỗ xảy ra, mất tiền của riêng mình thì không có gì phải lo. Mất tiền của thiên hạ mới nhiều phiền toái.

6. Không Over-trade

Overtrading là hậu quả của việc bị cảm xúc chi phối một cách trầm trọng.

Khi đó chỉ trade dựa trên cảm xúc tiêu cực và chính xác là đang chơi trò đỏ đen chứ không còn trading gì nữa.

Khi đang bình ổn thì mọi thứ chỉ là lý thuyết, chỉ ngay khoảnh khắc máu "nóng" nổi lên rồi thì mới biết bản thân có bị mất bình tĩnh hay không. Không còn giữ bình tĩnh được thì ắt sẽ hành động theo cảm tính.

Over-trading đối với kiểu giao dịch truyền thống nghĩa là cay cú vô lệnh với volume lớn hơn để gỡ gạc. Còn over-trading đối với kiểu hedging thì do bị thị trường "trở mặt" nên đang trong trạng thái vướng phải một nùi lệnh với số lượng lớn (mà thường là bị bất lợi.). Bên cạnh đó, việc trade quá đà chắc chắn dẫn tới một chuỗi những kết quả ngoài tầm kiểm soát. Theo định luật xác suất, @FXVIET công nhận rằng mọi chuyện phi thường ĐỀU CÓ THỂ XẢY RA chỉ cần đủ số lượng. Nghĩa là, sau một bàn thắng, nếu bạn tiếp tục thắng thêm 1 bàn nữa thì trận kế tiếp khả năng rủi ro sẽ tăng đáng kể.

Nếu còn nhớ bài học về xác suất hồi năm cấp 2,cấp 3, chắc hẳn mọi người sẽ hiểu rằng. Khi trade 10 trận, với xác suất 90% winning rate thì khi đã thắng được 9 trận thì trận thứ 10 sẽ dễ bị thua nhất. trong lúc trading thực tế, một trader hoàn toàn không thể biết được khi nào bị thị trường "chơi xỏ", có thể mới bắt đầu lệnh thứ nhất đã bị toang, sau đó liên tục thắng 9 trận còn lại.. Cũng có thể, thắng vài trận rồi bị tạch bất kì 1 trận nào. Do đó, nếu không đủ bản lĩnh và kinh nghiệm kiểm soát vốn thì đừng mạo hiểm thử những trò căng não như Hedging. Nếu đó là số tiền bé, mất đi xem như đi du lịch hay xa xỉ thì còn chấp nhận được, chứ cầm một cục tiền khổng lồ của nhiều người mà chấp nhận rủi ro cở đó thì dễ bị đột quị vì không chịu nổi áp lực khi đã ngoài tầm kiểm soát.

FXVIET đồng ý rằng có nhiều quan điểm khác nhau về rủi ro, khẩu vị chấp nhận rủi ro của mỗi Trader đều không giống nhau. Có người thậm chí chấp nhận full margin mất trắng nếu họ sẵn sàng chiến tiếp sau khi bại trận thì cú cháy tài khoản đó không có nghĩa lý gì cả, hoàn toàn không sợ khi bị cháy. Quan điểm này y hệt như kiểu mấy đứa chơi game vậy, không sợ tử trận vì biết chắc chắn mình sẽ được hồi sinh.

Hiểu rõ điều này nên FXVIET không áp đặt nặng về vấn đề phải luôn chọn cách kiểm soát rủi ro một cách khuôn mẫu.

Trên đây là 6 qui tắc bất hũ để tự bảo vệ tài khoản và hình thành bộ qui tắc Trading cho riêng mình.

Thành bại chỉ khác nhau ở chỗ thói quen được lập đi lập lại ( chính sự lập lại này sẽ tạo nên thói quen kỷ luật.)

TÀI LIỆU THẢM KHẢO TIẾP VỀ CÁCH KIỂM SOÁT TÂM LÝ GIAO DỊCH.

1. Để không bị FOMO lôi kéo: 

2. Cách làm chủ hoàn toàn Tâm lý giao dịch.

___________________________

LIÊN HỆ HỖ TRỢ TƯ VẤN GIẢI ĐÁP 
CÁC KINH NGHIỆM THỰC TẾ TRADING:

Phone / Zalo: 0947-409-918
Kết nối tại Fanpage: facebook.com/fxviet.org
Kênh Youtube: Youtube.com/dautuforex
Facebook group: facebook.com/groups/trituetrading
Tiktok: tiktok.com/@fxviet


* Liên hệ FXVIET

Liên hệ với ad để mình tư vấn cụ thể cách thức phân bổ nguồn vốn nhé. Ad hỗ trợ miễn phí 1-1 cho các trader trải nghiệm. Zalo: 0947409918

Mở tài khoản tại sàn trade crypto: Hiện tại mình khuyến khích nên trade tại sàn Binance, Đăng ký [ Tại đây ]


Chia sẻ bài viết :

 

Khóa học đầu tư crypto miễn phí giúp bạn thoát khỏi 95% đám đông, gia nhập top 5% WINNER.

👉 Mọi người đăng ký học miễn phí tại form để ad liên hệ [ tại đây ]

Liên hệ ad hỗ trợ trực tiếp nhé, Zalo: 0947409918

Bài nổi bật trong tuần