giao dich coin tren san binance

Đầu cơ tăng trưởng và Đầu tư giá trị - Chỉ chọn một - Tuyệt đối không nửa mùa | FXVIET.ORG

tại sao trader bị mất tiền - thua lỗ

Đầu cơĐầu tư đúng nghĩa khác nhau một trời một vực. Trong bài này, @FXVIET chia sẻ hiểu đúng về hai con đường này để có lối đi chính xác.

Đầu cơ tăng trưởng chỉ tập trung vào tăng trưởng đồng vốn và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho tài khoản trong khi đầu tư thì mang ý nghĩa to lớn khác.

Vì lí do đó, khi trading sử dụng đòn bẩy, tận dụng xu thế ngắn hạn và không tạo ra giá trị thực sự nào thì chỉ là Đầu cơ.

Ví dụ: mua 1 bất động sản để sinh lợi, tạo ra dòng tiền hàng tháng thì là đầu tư.

Tin tưởng vào giá trị của một công cụ đầu tư giúp chống lại lạm phát, đầu tư rót vốn phát triển doanh nghiệp, đầu tư chế tạo ra sản phẩm, dự án giúp đời nào đó.

Đây là điều căn bản đầu tiên bắt buộc phải nắm để không bị nhầm lẫn giữa các phương pháp kiếm tiền.

Quay lại làng tài chính, phương pháp của warrentt buffett thì gọi là đầu tư vì giúp cho ba bên bốn phía được lợi. Còn những Trader trên sàn giao dịch thì chỉ tập trung vào đầu cơ tăng trưởng vốn mà thôi.

Nếu không phân biệt rõ, sẽ dễ lầm tưởng kiểu:
 • Cứ bỏ tiền vào rồi quên đi, 1 thời gian sau quay lại
 • Nắm giữ càng lâu thì càng sinh lợi cao
 • Chỉ cần mua và hold càng lâu càng tốt, không cần biết thứ mình đang nắm giữ có còn giá trị hay không
 • Lúc thì hold, lúc thì bán, lăng xăng mua vô bán ra liên tục vì không hiểu rõ bài toán kiếm lời như thế nào.
Dù là đầu cơ hay Đầu tư thì vẫn có cách riêng để kiểm soát rủi ro
Chỉ có những Trader nửa mùa, không có tiêu chuẩn để hiểu rõ lúc nào nắm, lúc nào phải buông mới chịu thiệt hại nặng nề khi thị trường bạo động.

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU CƠ TĂNG TRƯỞNG VÀ ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ LÀ GÌ ?

Đầu cơ tăng trưởng là cách Trading của các quỹ đầu cơ / các cá mập. Xem thêm chuyên đề về "cá mập" trong làng tài chính để có hiểu biết đúng đắn [ tại đây ]. Đừng nghe những kẻ thất bại hay đổ lỗi mỗi khi thua lỗ là do bị cá mập săn stoploss này nọ.


Có hai qui tắc bất biến trong Đầu cơ tăng trưởng, đó là:
 • Đặt nặng vấn đề kiểm soát thua lỗ: các cá mập rất sợ rủi ro, trái ngược hoàn toàn tư tưởng "trading luôn gắn liền rủi ro mà đám đông ngộ nhận. Cá mập luôn luôn kiểm soát rủi ro chặt chẽ, không để bị tổn thất ảnh hưởng tới vốn. Đây chính là mấu chốt khác biệt so với những kẻ liều lĩnh (vốn chỉ muốn ăn sổi, ăn được thì tốt không thì coi như đứt vốn, nạp thêm tiền để thua keo này bày keo khác và cứ tiếp tục lập lại sai lầm cũ.)
 • Lãi an toàn tận dụng các trend trên thị trường: lãi an toàn khác với lãi lớn. Nếu hiểu lầm lạc theo nghĩa đen, chắc hẳn không ít người còn nghĩ rằng các cá mập là người giỏi chấp nhận mạo hiểm để được thắng lớn. Sự thật hoàn toàn không phải vậy, cá mập. Những trader có suy nghĩ trade luôn phải chấp nhận mạo hiểm lớn thì 100% sẽ cháy tài khoản.
Trong khi cá nhà đầu tư giá trị thì có phương pháp hoàn toàn khác:
 • Tập trung phân tích giá trị nội tại của công cụ đầu tư: khác với hội đầu cơ, đầu tư đặt nặng vấn đề kiểm soát rủi ro rất nhiều ngay từ trước khi xuống tiền chứ không phải bỏ tiền ra rồi mới nghiên cứu xem tài sản mình mua có giá trị hay không. @FXVIET thấy trên các hội nhóm phím hàng, hàng ngày vẫn luôn có vô số kèo được gửi tín hiệu để mua vào, chắc chắn trong đám đông đó sẽ có vô số mua tài sản mà không hề biết tài sản đó có giá trị thế nào, đang giữ trong tay một tài sản hay phế thải cũng không biết luôn.
 • Mua và nắm giữ trong thời gian rất dài, có thể là mãi mãi: miễn là công cụ đó vẫn còn đủ tiêu chuẩn đầu tư.
Nhà đầu cơ luôn muốn ăn ngon ngủ yên vì nguồn vốn luôn được giám sát chặt chẽ. Còn Nhà đầu tư thường được mệnh danh là Diamond hand. Trong lúc thị trường thuận lợi thì cả hai đều tăng trưởng tốt nhưng khi thị trường bất lợi mới hiện ra vấn đề. Nếu thị trường sụp đổ mạnh, chia hai, chia ba tài khoản thì NĐT giá trị vẫn hold, trong khi Nhà đầu cwo thì thoát thân an toàn từ sớm.

Ghi chú thêm về những kiểu cờ bạc của các Trader thất bại:

All in một lượng lớn - được ăn cả ngã về không
Không hề biết cách Stoploss, Dù có stoploss vẫn bị thiệt hại nặng do Over-trading trong lúc không có lợi thế.
Hiện nay trên mạng đa phần chia sẻ rất lan man về technical analysic, lớp thì đủ thứ tin tức, nhận định thị trường. Những thứ đó ngăn cản việc xây dựng hệ thống giao dịch và thực thi theo đúng qui tắc của riêng mình.

🎯 FXVIET | Chuyên Phương Pháp Đầu tư An toàn - Tăng trưởng bền vững Position Trading

 • Phone/Zalo: 0947-409-918
 • Facebook: facebook.com/fxviet.org
 • Youtube: Youtube.com/dautuforex
#FXVIET #MONEYMANAGEMENT #POSITIONTRADING


* Liên hệ FXVIET

Liên hệ với ad để mình tư vấn cụ thể cách thức phân bổ nguồn vốn nhé. Ad hỗ trợ miễn phí 1-1 cho các trader trải nghiệm. Zalo: 0947409918

Mở tài khoản tại sàn trade crypto: Hiện tại mình khuyến khích nên trade tại sàn Binance, Đăng ký [ Tại đây ]


Chia sẻ bài viết :

Bài nổi bật trong tuần