giao dich coin tren san binance

CÁCH THAY ĐỔI NHỮNG ĐỊNH KIẾN TIÊU CỰC TRONG TRADER ? - Phương pháp Xây dựng Niềm Tin để kiểm soát Tâm lý Giao dịch trong Trading.

Mỗi chúng ta sống trong môi trường y như cá sống trong nước. Môi trường ô nhiễm thì chắc chắn tác động tiêu cực đến tâm lý Trader. Môi trường ô nhiễm chính là những định kiến đã bám chặt trong tâm trí từ bấy lâu nay nhưng chưa thể gỡ ra được. 

Trong chủ đề này, @FXVIET sẽ lí giải tại sao phần lớn Trader không thể kiểm soát được tâm lý giao dịch của chính mình. Và những chướng ngại gì đã trói chặt ở lại những quan điểm xưa cũ.

Khi nghĩ rằng bản thân không thể làm được thì tự khắc sẽ có đủ lí do, lí trấu để biện minh khẳng định điều đó

Suy nghĩ này xuất phát từ định kiến xã hội, các thế hệ đi trước. Khi quan sát một sự việc, mặc định não bộ sẽ ghi nhận sự việc đó vào não và ấn định tính cố chấp vào những gì mình biết. Khi tiếp cận một điều khác với những thứ mình đã biết thì não tự động phản kháng ngay liền.

Những quan điểm xưa cũ đã gieo vào tiềm thức của Trader gồm có:

 • Những bằng chứng thành bại của các nhân vật khác, của những người thân quen trong gia đình, xã hội
 • Tin rằng cái gì khó là không thể làm được hoặc số đông không làm được thì mình cũng không thể làm được
 • Đã thử làm và thất bại, niềm tin tiêu cực được củng cố vững chắc.
 • Không dám đối diện thẳng với tâm trạng của chính mình và mặc định mọi cung bậc tâm trạng đều là tự nhiên, là bình thường. Kết quả là khi những trạng thái tiêu cực nổi lên thì không thể ra lệnh kiểm soát được, không giữ được bình tĩnh.

tam ly giao dich

Đây là vòng tròn tư duy bảo thủ. 

Thông thường, một người có khả năng tự biết mình đang ở trong tình trạng nào thì người đó chí ít đã đứng ngoài để quan sát chính mình để phân biệt cái gì hiệu quả, cái gì dẫn tới bế tắc. 

Còn không có khả năng này thì sẽ bám chặt vào những thông tin đang có sẵn trong não bộ. Khi bám chặt vào những gì mình tin thì sẽ không bao giờ suy nghĩ khác đi được. 

Ví dụ: một người gặp khó khăn trong việc kiểm soát tâm lý giao dịch - Định kiến đang đeo bám là " Con người phải có cảm xúc và để cảm xúc khởi lên là chuyện bình thường!".

Anh ta thử đủ cách và thất bại, khi đó sẽ tự ấn định rằng tâm lý của loài người vốn đã mặc định phải như vậy, không có cách nào để làm chủ được. Những bằng chứng xác thực từ các lần thất bại đã củng cố niềm tin tiêu cực này. Và theo lô gic, không thể nào nghĩ được điều gì khác đi những định kiến đang sẵn có. Hơn nữa, khi một Trader tin vào điều gì thì anh ta có khuynh hướng thu thập thêm những gì hợp "gu". Chẳng hạn, khi anh ta tin rằng những trader huyền thoại trong lịch sử cuối cùng thất bại thì sẽ luôn có khuynh hướng đi tìm những bằng chứng khẳng định cho điều ấy.

TRADING LÀ CUỘC CHIẾN KIỂM SOÁT RỦI RO.
MÀ RỦI RO LỚN NHẤT CHÍNH LÀ CÁI SUY NGHĨ TIÊU CỰC TRONG ĐẦU TRADER.

Khi thất bại xảy ra, một người tiêu cực sẽ tìm cách đổ lỗi, đổ thừa thị trường bạo loạn, đổ thừa broker, đổ thừa cho hoàn cảnh chi phối,... nhìn chung là luôn luôn có lí do để thoái thoát sai lầm do chính mình gây ra và dĩ nhiên, những sai lầm này sẽ tiếp tục lập lại.

Ví dụ 2: nghĩ rằng có thể dùng động lực bên ngoài để lấn át cái tâm mình

Ý nghĩ này giống kiểu một tướng đầy quyền lực, sức mạnh trong quân đội cứ tiếp tục đem quan lấn át các đối thủ. Khi bình tâm suy xét, bạn sẽ thấu hiểu, sử dụng một động lực ở cực dương là không thể kiểm soát được các tác hại ở cực âm.

Tâm trạng con người chia thành 3 bậc:

 • Bậc tiêu cực: lo lắng, sợ hãi, quẫn trí, bấn loạn,....
 • Bậc trung: thấu hiểu những diễn biến gì đang xảy ra bên trong tâm trí
 • Bậc phấn khích: hào hứng, hô hào để tăng khí thế, hy vọng,....

Dùng trạng thái phấn khích để trấn áp trạng thái tiêu cực là không thể. Càng có nhiều cảm xúc thì càng dễ mất kiểm soát trong Trading. Xem tiếp chủ đề lí giải về tại sao cảm xúc là kẻ thù số 1 của #KIÊN_ĐỊNH [ tại đây ].

Sự thật là để làm chủ cái TÂM không có cách nào khác ngoài việc động não liên tục. Xoáy sâu vào những câu hỏi tự chất vấn bản thân, khi đặt nặng vấn đề tại sao mình lại liên tục bị cảm xúc chi phối, lí do gì khiến lo lắng, hoảng loạn gia tăng, rồi làm sao để thoát khỏi cảnh này, làm sao để có kế hoạch hẳn hòi,.... càng tự đặt nặng về nguyên nhân và giải pháp thì càng tăng cường năng lượng làm chủ tâm bằng cách thấu hiểu chính mình.

GIẢI PHÁP ĐỂ LUÔN SỐNG TRONG MÔI TRƯỜNG TƯ DUY ĐÚNG BẢN CHẤT SỰ VIỆC

Tư duy đúng bản chất sự việc khác với kiểu luôn tích cực một cách thi vị hóa mọi viễn cảnh u ám.

Thứ nhất. Tránh xa các môi trường độc hại.

Môi trường độc hại bao gồm những nhận xét phiến diện, không đưa tới giải pháp mà xoáy sâu vào vấn đề và chết chìm trong đó. Cách nhận diện một môi trường tiêu cực đó là lắng nghe lí do tại sao người khác lại thất bại hoặc không làm được và tư duy xem họ THIẾU yếu tố gì. Vạn sự thành bại trên đời đều do hội tụ đủ các điều kiện cần thiết. 

Ví dụ: khi đã biết chắc chắn hoàn toàn làm chủ được tâm lý phát sinh trong quá trình giao dịch thì chỉ cần tập trung dồn sự chú ý để chuyên tâm vào tìm hiểu lại lí do tại sao mình lại bị như vậy, sau đó tìm hiểu lại bản chất thị trường, những kiến thức hàn lâm vốn không thể can thiệp vào cái tâm của trader được. Ví dụ: trong sách vở bảo rằng thị trường biến động do yếu tố a,b,c,... 

Vậy nếu đã tin những lí do này khiến thị trường biến động thì tại sao lại còn bị lo lắng ?

Tự đặt ra những câu hỏi như vậy ắt sẽ tìm ra được lí do cốt lõi tại sao tâm trạng lại dậy sóng theo thị trường.

Khi nghe người khác không thể làm được thì cần tư duy xem bị thiếu yếu tố gì mà không được, cần cải tiến những gì. Xã hội loài người đã phát triển nhờ những câu hỏi phá gỡ chướng ngại như vậy.

Thứ hai. Chăm chỉ rèn luyện trong môi trường Niềm tin đúng đắn của riêng mình.

 • Người thường sẽ bị thị trường nuôi lớn tất cả cung bậc cảm xúc.
 • Còn Trader biết quan sát chính mình biết cách dùng chính thử thách này để rèn luyện nghị lực.

Người thường không thể phá được niềm tin ấn định trong đầu là bởi vì các lí do sau:

 • Không còn thời gian để suy xét: bận rộn gia đình, và đủ thứ mối lo toan trong cuộc sống
 • Không có được MỘT lần thắng lợi nhờ thay đổi, thử làm khác 
 • Không trải nghiệm đủ số lượng đã vội kết luận và nhảy qua một phương pháp mới (liên tục tìm kiếm chén thánh)

"Vốn dĩ một niềm tin cũ được nuôi lớn do những lần thất bại bởi mình tạo ra hoặc thấy người khác thất bại và một niềm tin mới được xây dựng trên cơ sở bằng chứng xác thực do chính mình thực hiện được. Khi không có được một lần làm thành công thì không thể nào phá được định kiến trong đầu." - FXVIET.ORG

Qua đó, có thể kết luận, Niềm tin được xây dựng qua các trải nghiệm. Càng thâu tóm những bằng chứng tiêu cực, thất bại vào đầu thì càng nuôi lớn niềm tin mất kiểm soát. Còn chăm chỉ tư duy để tìm cách phá gỡ, cải tiến thì ắt dẹp bỏ được những quan niệm đeo bám từ bao đời nay. 

Chính sự tự tin, chắc chắn ở kế hoạch hành động của mình là vũ khí DUY NHẤT để làm chủ tâm một cách tự nhiên. Ngoài tư duy, đào sâu để thấu hiểu ra không còn cách nào khác để huấn luyện tâm được.

P/S: Nếu online nhiều, ắt bạn từng gặp nhận xét của những cư dân mạng thế này: " Mày định làm việc đó bằng Niềm tin à!? " Những bình luận kiểu này hết sức nông cạn vì khi hiểu rõ vai trò của Niềm tin, nó sẽ cán nát tất cả những cung bậc cảm xúc tiêu cực và giúp rèn luyện nghị lực, làm chủ hoàn toàn tâm trạng và phát triển tư duy thấy rõ từng ngày. Hãy bỏ ngoài tay những ý kiến toxic, người ngoài cuộc cũng là một tảng đá ghì bạn xuống. Hãy tập trung thời gian, công sức quý giá để rèn luyện, rèn luyện từng giây trong mỗi suy nghĩ của chính mình để tư duy ngày một sắt bén, càng bén thì càng thấu suốt chính mình và từ đó làm chủ hoàn toàn cảm xúc.

--------------------

BẢN CHẤT THỊ TRƯỜNG KHÔNG HỀ CÓ KHÁI NIỆM ĐÚNG HAY SAI
CHỈ CÓ CHÍNH TRADER ĐANG TỰ KHIẾN MÌNH ĐÚNG HAY SAI.
LIÊN HỆ HỖ TRỢ TƯ VẤN GIẢI ĐÁP 
CÁC KINH NGHIỆM THỰC CHIẾN TRADING AN TOÀN.

Phone / Zalo: 0947-409-918
Kết nối tại Fanpage: facebook.com/fxviet.org
Kênh Youtube: Youtube.com/dautuforex
Facebook group: facebook.com/groups/trituetrading
Tiktok: tiktok.com/@fxviet* Liên hệ FXVIET

Liên hệ với ad để mình tư vấn cụ thể cách thức phân bổ nguồn vốn nhé. Ad hỗ trợ miễn phí 1-1 cho các trader trải nghiệm. Zalo: 0947409918

Mở tài khoản tại sàn trade crypto: Hiện tại mình khuyến khích nên trade tại sàn Binance, Đăng ký [ Tại đây ]


Chia sẻ bài viết :

Bài nổi bật trong tuần